บทความ

ช้างขาวเจ้าเกาะกับโชคชะตาที่กุมอยู่ในมือ


ตราด เอฟซี ทีมที่ครองพื้นที่ในลีคพระรองมาหลายปี แต่ในฤดูกาล 2018 สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมภายใต้การคุมทีมของโค้ชโอ่ง ดุสิต เฉลิมแสน ด้วยนับตั้งแต่เปิดฤดูกาลที่สามารถบุกไปคว่ำไทยฮอนด้า เอฟซี ด้วยสกอร์ 2 ประตูต่อ 1 ทัพช้างขาวเจ้าเกาะก็อยู่ในกลุ่มนำของตารางมาตลอด ที่โดดเด่นเกินกว่าใครคงจะเป็นบาร์รอส ทาร์เดลลี่ ที่กระหน่ำประตูเป็นว่าเล่นพาทีมบินสูงในฤดูกาลนี้ โดยเฉพาะผลงานในบ้านของทีม แบ่งเป็นชนะ 9 เสมอ 3 จาก 12 นัดที่เล่นในบ้าน แดนกลางของทีมต้องบอกว่านับวันยิ่งดีนับวันยิ่งเด็ดสำหรับสิทธิชัย มัสบูงอที่เสกเกมแดนกลางให้กับทีมได้อย่างโดดเด่นพร้อมกระหน่ำประตูสำคัญให้กับทมได้อย่างเสมอ ส่วนแนวรับต้องยอมรับว่าการก้าวเข้ามาของคาตาโนะ อิโรมิชิ ที่หลายคนมองว่าแก่เกินแกงสำหรับฟุตบอลไทย เข้ามาขันแนวรับจนเสียไปเพียง 29 ประตูพร้อมยังพังประตูไปได้ถึง 4 ประตูถือว่านอกจากจะเป็นการเติมเต็มแนวรับของทีมแล้วยังแบ่งเบาภาระในการทำประตูของทีมได้อย่างเยี่ยมยอด

ผลงานหลังจบเลคแรกด้วยผลงานอันดับ 2 ของตารางตามหลังเจ้าของตำแหน่งจ่าฝูงอย่างหนองบัวพิชญ เอฟซี เพียง 3 คะแนน ทำให้สายตาบรรดาเกจิและแฟนบอลต่างเริ่มจับจ้องมาที่ทีมดังสุดแดนบูรพาทีมนี้มากขึ้น การเสริมทัพผู้เล่นที่แกะกล่องใช้ได้ทันทีและมีประสบการณ์ในการเล่นฟุตบอลมาอย่างมากมายเป็นสิ่งที่กุนซือใหญ่เลือกเติมเต็มให้กับทีมโดยผู้เล่นอย่างอนุชา กิจพงษ์ศรีกับมิลาน บูบาโล ที่หวังเขามาเสริมความแข็งแกร่งในเกมริมเส้นและการพังประตูที่พึ่งสองดาวยิงอย่างบาร์รอส ทาร์เดลลี่กับยูกิ บัมบะ เป็นหลัก ซึ่งที่ผ่านมาทั้งสองผู้เล่นใหม่แม้ว่าจะไม่โดดเด่นแต่ก็ถือว่าทำได้ดีพอสมควร

ภายใต้การแย่งชิงตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีคสูงสุดที่มีโควต้าเพียง 3 ใบและมีทีมที่มีโอกาสแย่งชิงตั๋วดังกล่าวถึง 5 ทีม ได้แก่ หนองบัวพิชญ เอฟซี, ตราด เอฟซี, ขอนแก่น เอฟซี, พีทีที ระยองและเชียงใหม่ เอฟซี ที่ต่างเสริมทัพอย่างมากมายเพื่อหวังช่วงชิงตั๋วเลื่อนชั้นที่มีทั้ง 3 ใบทำให้การแข่งขันยิ่งทวีสูงขึ้น จวบจนสถานการณ์ผ่านไปสัปดาห์ที่ 27 ของฤดูกาลทัพตราด เอฟซีมี 45 คะแนน เท่ากับเชียงใหม่ เอฟซี รั้งอันดับ 3 ของตารางที่ค่อนข้างหมิ่นเหม่การเลื่อนชั้นสู่ลีคสูงสุด

แต่ต้องบอกว่านับจากนี้ทุกอย่างกุมอยู่ในมือของทีมดังสุดแดนบูรพาทีมนี้เพียงอย่างเดียว ด้วยโปรแกรมการแข่งขันที่เหลือในมืออีก 3 นัด ได้แก่ การเปิดบ้านพบกับไทยยูเนียน สมุทรสาคร เอฟซี ก่อนจะออกไปทำบูรพาดาร์บี้ แม็ตช์กับระยอง เอฟซี ปิดท้ายด้วยการเปิดบ้านพบกับไทยฮอนด้า เอฟซีที่นับว่าแต่ละนัดไม่หนักหนาเท่าที่ควร แต่สิ่งที่เป็นกังวลของทีมน่าจะเป็นการทำประตูของทีมประสิทธิภาพลดลงไปอย่างมากมาย โดย 5 นัดหลังสุดทีมทำประตุได้เพียง 7 ลูกที่สำคัญ คือ บาร์รอส ทาร์เดลลี่ ดาวยิงตัวความหวังของทีมที่ไม่สามารถระเบิดสกอร์ได้มาแล้วติดต่อกัน 5 นัด โดยนัดสุดท้ายที่เจ้าตัวพังประตูคู่แข่งขันได้คือนัดชนะศรีสะเกษ เอฟซี 3 ประตูต่อ 1

การเก็บแต้มจากทั้ง 3 นัดที่เหลือในมือที่ดูจากโปรแกรมแล้วถือว่าไม่มีงานหนักเท่าไหร่นัก โดยหากทัพช้างขาวเจ้าเกาะสามารถเก็บได้ 7 จาก 9 แต้มเต็มที่เหลือในมือนับจากนี้น่าจะเพียงพอต่อการเลื่อนชั้นสู่ลีคสูงสุดหลังทีมคู่แข่งขันในการแย่งตั๋วเลื่อนชั้นอย่างขอนแก่น เอฟซีและเชียงใหม่ เอฟซีมีคิวต้องพบกันเองในนัดสุดท้าย รวมทั้งการภาวนาให้เครื่องจักรสังหารอย่างบาร์รอส ทาร์เดลลี่กลับมาคืนฟอร์มลั่นสกอร์ให้ได้ระเบิดเถิดเทิงเหมือนเดิมในอีก 3 นัดที่เหลือซึ่งถ้าหากทำได้การเลื่อนชั้นสู่ลีคสูงสุดครั้งแรกของตราด เอฟซีก็คงไม่ใช่เรื่องเกินฝันอีกต่อไปสำหรับสโมสรเล็กๆ แห่งสุดแดนบูรพาทีมนี้

อุดมพร สอนเขียน

Credit Picture : TRAT FC

Thai-football

------------------------------------------------------------------------


สนับสนุนโดย ล้านกีฬา : ศูนย์กลางแห่งกีฬาครบวงจร
ติดต่อสอบถามได้ที่
Line id : songsinseree
Line id : neon_lamp
โทร 086-455-3975,099-464-6539
https://www.facebook.com/larnkeelaudon/